Giải tríKpop

Đặt lên bàn cân 3 main vocal của Big 3: Wendy, Rosé, Jihyo thì ai sẽ nắm giữ ngôi vương?

Mỗi người đều có thế mạnh riêng, điểm yếu riêng. Nhưng để nói đến người đang có lợi thế nhất thì chỉ có thể là...

Wendy (Red Velvet)

Wendy không chỉ là main vocal đỉnh nhất của Red Velvet mà còn được đánh giá ở top đầu về mặt kỹ năng thanh nhạc so với các giọng hát của thế hệ 3. Quãng giọng của Wendy trong khoảng Eb3 – Eb7 (4 quãng tám). Cô nàng dễ dàng lên những nốt cao chót vót và kể cả khi xuống âm vực thấp thì cũng rất hay. Giọng hát của Wendy có độ ngân nhất định, sự luyến láy khá cầu kỳ mang nhiều bản sắc của R&B.

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ một thí sinh với chiếc mặt nạ dễ thương đã khiến cả trường quay lặng người khi thể hiện bản ballad “The Late Regret” trong chương trình vào năm 2016. Giọng hát tràn đầy cảm xúc và da diết ấy đủ làm bất cứ ai cũng phải gục ngã. Tất cả khán giả ở trường quay và dàn khách mời tự hỏi rằng giọng ca tuyệt vời này là ai? Và khi cô lột bỏ mặt nạ đã khiến họ bất ngờ tột độ vì đó là Wendy của Red Velvet. Không ít người từng nghĩ rằng thành viên của các nhóm nhạc thần tượng thường có giọng hát không quá xuất sắc. Thế nhưng họ phải suy nghĩ lại sau khi chứng kiến màn trình diễn lấy nước mắt của Wendy. Những nốt cao tròn trịa, đầy kỹ thuật nhưng vẫn đong đầy cảm xúc là những gì có thể nhận xét về phiên bản “The Late Regret” của nữ thần tượng tài năng nhà SM.

Rosé (BLACKPINK)

Rosé luôn được đánh giá cao về giọng hát khi đứng trong đội hình của BLACKPINK – nhóm nhạc nữ Kpop đang có mức độ nổi tiếng trên toàn cầu. Ngay từ khi debut, Rosé đã gây ấn tượng với khán giả về chất giọng ngọt ngào, cảm xúc của mình. Đứng trên sân khấu hát live, dù phải mất sức rất nhiều vào phần vũ đạo nhưng Rosé hoàn toàn khiến người hâm mộ bất ngờ vì xuyên suốt bài hát, nữ idol chưa từng bị lạc giọng. Cô đã nhận được rất nhiều đánh giá chuyên môn cao từ những ca sĩ gạo cội như GD (BIG BANG), IU,… và cả các chuyên gia trong âm nhạc như Shin Yoo Mi (giám khảo thanh nhạc Produce 101)

Tuy nhiên, qua thời gian, Rosé càng ngày càng bị đánh giá thấp về cách xử lý bài hát. Một số ca khúc solo của cô nàng thể hiện cho thấy rõ việc bị nén giọng quá mức, lạm dụng giọng mũi khi hát nốt cao, cách phát âm khá điệu, tạo cảm giác vô cùng khó nghe. Mỗi người nghe một cảm nhận nhưng không thể phủ nhận giọng hát đã đem về cho Rosé nói riêng và Black Pink nói chung những thành công nhất định.

Jihyo (TWICE)

TWICE vốn là nhóm không được đánh giá cao về giọng hát. Jihyo là thành viên hiếm hoi được khen ngợi bởi vocal, và cũng chính là giọng hát trụ cột trong nhóm nhạc 9 thành viên TWICE. Về mặt kỹ thuật, Jihyo chỉ dừng lại ở mức khá so với những main vocal của Kpop. Quãng giọng của Jihyo ở mức E3 – D6 (2 quãng tám, 5 nốt và 1 cung). Lợi thế của cô nàng là chất giọng ngọt ngào, khoẻ khoắn và bắt tai, dễ nghe.

Vốn dĩ, khi mới tham gia Sixteen, Jihyo tạo ấn tượng khá tốt với giọng hát cao và chắc khỏe, dù chưa có nhiều kỹ thuật. Dù vậy, cách đào tạo giọng hát theo kiểu ‘nửa hơi, nửa thở’ vốn là truyền thống của JYP đã khiến tiềm năng của Jihyo bị thu hẹp đi ít nhiều. Cộng thêm lịch trình dày đặc của TWICE, việc giọng hát Jihyo ngày càng yếu đi là điều không thể tránh khỏi. Do đó mà nữ thần tượng này không được đánh giá cao trong dàn vocalist thế hệ mới, dù thực chất tiềm năng ban đầu của Jihyo chẳng hề tệ chút nào.Khó có thể nhận định được trong tương lai ai sẽ hơn ai nhưng hiện tại, phần thắng có lẽ sẽ nghiêng đôi chút về Wendy khi cô vừa ‘cân’ được cả chất giọng lẫn kỹ thuật. Nhưng bài hát ấy có được yêu thích và mang đến cảm giác hài lòng cho mỗi người hay không thì còn phù thuộc vài gu thưởng thức. Bạn yêu thích giọng ca nào nhất trong 3 main vocal này?

 

 Phương Anh

Nguồn: https://www.kpopnews.vn/dat-len-ban-can-3-main-vocal-cua-big-3-wendy-rose-jihyo-thi-ai-se-nam-giu-ngoi-vuong.20206221592829201.html
Back to top button
Close